ประเพณีไทย - พิธีมงคลโกนจุก ตอน ประวัติความเป็นมาและทรงผมต่างๆ

ประเพณีไทย ที่จะมานำเสนอกันในวันนี้คือ พิธีมงคลโกนจุก ครับ แต่ในบทความนี้จะขอกล่าวไว้ในส่วนของประวัติความเป็นมาก่อนครับ เนื่องจากบทความทั้งหมดที่เกี่ยวกับ พิธีมงคลโกนจุก นั้นค่อนข้างยาวพอสมควรเลย ผมเลยตัดเนื้อหามาแค่ส่วนของประวัติความเป็นมาก่อนมาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ คนไทยสมัยโบราณมักนิยมให้เด็กไว้ผมจุก เพื่อให้เป็นเครื่องหมายว่ายังเป็นเด็ก เมื่อเข้าไปปรากฎตัวในที่ชุมชน คนทั่วไปเห็นย่อมให้ความเมตตาให้การอุปการะช่วยเหลือ อีกเหตุผลหนึ่งก็คือ เนื่องจากเมืองไทยเป็นเมืองร้อน หากให้เด็กไว้ผมยาวก็จะไม่สะดวก สร้างความรำคาญ อีกทั้งยังดูแลรักษายากเพราะเด็กอยู่ในวัยซุกซน แต่ในขณะเดียวกันกะโหลกศรีษะหรือกระหม่อมของเด็กซึ่งชาวบ้านนิยมเรียกกันว่า "ขวัญ" นั้นยังบอบบางคือยังต่อกันไม่สนิท โดยเชื่อกันว่าขวัญหรือชีวิตวิญญาณคนเราอยู่ที่กระหม่อม หากสังเกตจะเห็นว่าบริเวณขวัญของเด็กแรกเกิดหรือเด็กเล็กๆ จะเห็นตรงกระหม่อมบางๆ เต้นตุบๆ จึงถือเป็นส่วนที่สำคัญของชีวิต ดังนั้นหากไปโกนผมตรงส่วนนั้นออก อาจเป็นอันตรายได้ จึงโกนเฉพาะส่วนอื่นๆ ปล่อยตรงขวัญไว้ครั้นเมื่อผมยาวมากขึ้น ปล่อยไว้ก็จะสร้างความรำคาญให้แก่เด็กแลดูไม่เรียบร้อย จึงเกล้ามัดขึ้นเป็นจุก ซึ่งในสมัยโบราณนิยมให้เด็กไว้ผมทรงต่างๆ ดังนี้
  • ผมจุด คือผมที่ขมวดเอาไว้ตรงขม่อม ราชาศัพท์เรียกว่า พระเมาลีหรือพระโมลี
  • ผมแกละ คือผมที่เอาไว้เป็นหย่อมหรือเป็นปอยที่ข้างศรีษะ เด็กางคนก็ไว้แกละเดียว บางคนก็ไว้สองแกละ
  • ผมเปีย คือผมที่ไว้ปล่อยยาวให้ห้อยลงมา แต่ผู้ใหญ่จัดการนำมาถักไขว้กันและผูกไว้ให้ดูเรียบร้อย ผมเปียของเด็กจะต่างกับผมเปียที่สาวๆ ชอบไว้ เพราะผมเปียของเด็กจะยาวเฉพาะผมส่วนที่ปล่อยไว้คลุมขม่อมเท่านั้น ส่วนอื่นๆ บนศรีษะโกนเกลี้ยงเกลา แต่ผมเปียของสาวๆ จะไว้ยาวทั้งศรีษะแล้วรวบมาทางด้านหลัง จัดการถักไขว้ให้ดูเรียบร้อยและสวยงาม บางครั้งนำโบหรือเครื่องประดับอื่นๆ มาติดไว้
  • ผมโก๊ะ คือ ผมที่ไว้เป็นหย่อมหรือปอยคล้ายผมแกละ แต่ไม่ได้ถักเปียอย่างผมเปียเพียงแต่ผูกไว้ไม่ให้รุงรังจนสร้างความรำคาญให้แก่เด็ก
สำหรับบทความเกี่ยวกับพิธีมงคลโกนจุกในส่วนของประวัติความเป็นมาก็ขอจบไว้เพียงเท่านี้ก่อนนะครับในบทความต่อไปจะพูดถึงการไว้ผมทรงต่างๆ ของเด็กไทยโบราณและหลังจากนั้นก็จะมีอีก 2 บทความซึ่งจะพูดเกี่ยวกับขั้นตอนในการทำพิธีโกนจุกของไทยและพิธีทำขวัญจุกครับ สำหรับวันนี้แค่ก่อนนะครับและขอขอบรูปภาพจากเว็บไซต์ http://www.dhamma5minutes.com/ สวัสดีครับ
Share this Google+